(Theo
NaturalNews) -- Capsaicin -- thành phần tạo nên vị cay của ớt -- có thể
tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh,
không gây tác dụng phụ, theo một nghiên cứu tại Đại học tổng hợp
Nottingham, vương quốc Anh.
Nghiên
cứu do Tiến sĩ Timothy Bates phụ trách nhận thấy rằng capsaicin đã
tiêu diệt các tế bào ung thư phổi và tế bào ung thư tuyến tụy được nuôi
cấy trong phòng thí nghiệm bằng cách tấn công nguồn năng lượng của các
tế bào u bướu và khiến chúng đi vào con đường tự sát.
"Điều
này cực kỳ thú vị và có thể giải thích tại sao những người sống ở các
nước như Mexico và Ấn Độ, vốn thường ăn rất cay, có xu hướng ít mắc
nhiều chứng ung thư phổ biến ở phương Tây," Bates nói.
"Chúng
tôi có vẻ đã khám phá ra một điểm yếu căn bản của tất cả tế bào ung
thư. Capsaicin đặc biệt nhắm tới các tế bào ung thư, dẫn tới khả năng là
sẽ có được một loại thuốc dựa trên chất này có thể tiêu diệt u bướu với
rất ít hoặc không có tác dụng phụ cho bệnh nhân," ông nói.
Bates
và nhóm nghiên cứu của mình nhận thấy rằng khi các tế bào ung thư được
điều trị bằng capsaicin, thành phần này của ớt đã tấn công ty lạp thể --
là thứ tạo ra ATP, hóa chất tạo nên năng lượng trong cơ thể -- của tế
bào u bướu . Capsaicin còn trói chặt những protein nhất định trong tế
bào ung thư và gây ra cơ chế gây chết tế bào theo chương trình -- cái
chết tự nhiên của tế bào.
Bates
lưu ý rằng các thực nghiệm về capsaicin của nhóm nghiên cứu đã dẫn tới
cái chết của tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh
xung quanh u bướu. Chất capsaicin còn có thể tiêu diệt các tế bào ung
thư phổi -- một thử nghiệm tiêu chuẩn cho các phương pháp điều trị ung
thư mới -- lẫn các tế bào ung thư tuyến tụy vốn đặc biệt rất khó tiêu
diệt.
"Các
kết quả này rất quan trọng vì ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh
ung thư khó điều trị nhất và có tỷ lệ sống sót trong 5 năm nhỏ hơn 1
phần trăm," Bates nói.
Theo
Josephine Querido, một quan chức trong Viện Nghiên cứu Ung thư Anh
quốc, nghiên cứu của Bates là đầy hứa hẹn và cần nghiên cứu thêm. Tuy
nhiên, vì thí nghiệm chỉ cho thấy rằng chiết xuất capsaicin tiêu diệt
các tế bào ung thư nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, việc ăn một lượng
lớn ớt cay không thể dẫn tới nhũng kết quả tương tự trong cơ thể người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.