Theo nhiều nghiên cứu, những hóa chất chứa trong quả ớt có thể kiểm soát cơn đau. Vi cay của ớt sẽ có tác động đến mô liên quan trực tiếp đến chất P và ngăn ngừa sự tích lũy của các chất này.
Chất
P đóng vai trò truyền đạt các thông điệp về cơn đau đến các tế bào thần
kinh trong cơ thể rồi truyền lên não. Do đó, hoạt tính của chất capsaicin được dùng để trị đau rất tốt. Các chất này chỉ tác động đến một loại tế bào thần kinh.
Kích thích hóc-môn Endorphin
Mặt khác, capsaicin còn có thể kích thích sự hình thành của hóc môn endorphin do não sản sinh ra. Các hóc-môn Endorphin sẽ được hình thành khi cơ thể ở trạng thái vui vẻ hoặc thỏa mãn. Sự sản sinh các hóc-môn này gián tiếp kích thích khả năng miễn dịch. Tại điểm này, các tế bào thần kinh có thể mang lại cảm giác thoải mái cho phần cơ thể bị đau.
Sách
hướng dẫn về các cây thuốc của bác sĩ James A. Duke ghi rằng chất
capsaicin đã chứng tỏ có hiệu quả trong việc trị đau. Trong những nghiên
cứu khác, bên cạnh tác dụng giảm đau đầu, capsaicin còn hữu ích cho
chứng viêm khớp.
Việc
sử dụng nước tương ớt như một cách trị liệu truyền thông đã được biết
tại Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở Trung Quốc và Nhật Bản,
cây ớt cayenne đã được sử dụng làm chất kích thích cho những người gặp
chứng khó tiêu.
Ở những người bị bệnh về đường tiêu hóa, ớt sẽ làm giảm bớt cơn đau bằng cách kích thích tuyến nước bọt và dịch vị dạ dày.
Capsaicin
được tin là góp phần phục hồi hình dạng của mạng lưới trong dạ dày và
giúp cho sự nhu động của ruột kết bằng cách kích thích dịch vị dạ dày.
Bằng cách này, có thể có thể xử lý được thực phẩm chưa tiêu hóa được dẫn
tới sự trơn tru cho đường tiêu hóa và hình thành axit hydrochloride để
làm tiêu dịch vị.
Lưu Thông Máu
Ớt còn có thể đẩy mạnh sự lưu thông của máu và chữa trị chỗ sưng tấy xảy ra trong các tĩnh mạch. Các tĩnh mạch khác với những động mạch ở chỗ có đường kính nhỏ hơn, nên dễ bị sưng phồng hơn. Chất capsaicin trong ớt giúp sự lưu thông máu qua các tĩnh mạch dễ dàng hơn. Loại quả này còn có thể ngăn ngừa máu đông vì nó là một chất chống đông.
Vì
ớt chứa nhiều vitamin C và các vitamin nhóm B, theo Tiến sĩ Richard
Schzul, giảng viên tại Trường Y tế Tự nhiên ở Springville, Hoa Kỳ, ớt có
thể ngăn ngừa các cơn đau tim. Hai loại vitanin này có khả năng làm
chắc chăn thành tĩnh mạch và có thể phục hồi tính đàn hồi của các mạch
máu.
Theo
một số nghiên cứu khác, ngăn chặn đau tim bằng ớt cũng tốt như thuốc
hiện đại. Ớt có thể làm tiêu tan cơn đau thắt ngực khi cơ tim bị thiếu
máu. Capsaicin giúp cải thiện sự bơm máu và các chất dinh dưỡng vào cơ
tim. Điều đó có nghĩa là ót chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe của
tim.
Một
nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Idaho Observer vào tháng Năm
2003 bởi các bác sĩ ở Bờ Tây Hoa Kỳ chứng minh rằng mạng lưới trong tim
có thể khỏe mạnh và phát triển chỉ đơn giản bằng cách bổ sung chất chiết
xuất từ quả ớt.
Việc
sử dụng ớt như là một loại gia vị trong nấu ăn phổ biến hơn là một liệu
pháp chữa bệnh. Do đó, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ về công dụng
thứ hai này.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.