Theo ScienceDaily — Đối với những người có huyết áp cao, ớt cay có thể là thứ mà bác sĩ kê đơn, theo một nghiên cứu được báo cáo trong số ra tháng 8 của tạp chí Cell Metabolism. Tuy thành phần hoạt tính mang đến vị cay cho ớt -- hợp chất tên là capsaicin -- có thể làm cho miệng bạn như bị lửa đốt, nó còn làm cho các huyết quả được nghỉ ngơi, theo nghiên cứu áp dụng trên những con chuột bị cao huyết áp.
"Chúng
tôi phát hiện thấy rằng việc sử dụng capsaicin - một trong những thành
phần phông phú nhất trong quả ớt - cho ăn uống trong dài hạn có thể giảm
huyết áp trong nhũng con chuột cao huyết áp biên đổi gen," Zhiming Zhu
tại Đại học Quân Y III ở Trùng Khánh, Trung Quốc nói.
Các
tác dụng này phụ thuộc vào sự hoạt động mãn tính của thứ gọi là kênh
thụ thể nhất thời tiềm năng vanilloid 1 (TRPV1) được tìm thấy trong lớp
lót của các huyết quản. Sự hoạt động của kênh này dẫn tới tăng sản sinh
ra ô-xít nitric, một dạng phân tử khí được biết là sẽ bảo vệ các mạch
máu khỏi bị sưng viêm và rối loạn chức năng, Zhu giải thích.
Nghiên
cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm kiếm mối liên hệ phân tử
giữa capsaicin và huyết áp thấp. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã
dựa trên sự tiếp xúc cấp tính hoặc trong ngắn hạn với hóa chất, với một
số kết quả trái ngược nhau. Zhu nói rằng nghiên cứu của nhóm mình lần
đầu tiên kiểm tra các tác dụng của liệu pháp dài hạn bằng capsaicin trên
chuột cao huyết áp.
Theo
các nhà nghiên cứu, các kết quả trên chuột sẽ được xác nhận trên người
thông qua phân tích dịch tễ học. Trên thực tế, đã có một số manh mối: tỷ
lệ huyết áp cao là hơn 20% ở vùng Đông Bắc Trung Quốc so với 10-14% ở
Tây Nam Trung Quốc, trong đó có Tứ Xuyên, Guozhuo, Vân Nam, Hồ Nam, và
Trùng Khánh, quê hương của Zhu.
"Những
người ở các khu vực này thích ăn cay và các thực phẩm gia vị có nhiều
ớt," Zhu nói. "Ví dụ, một món ăn địa phương nổi tiếng ở thành phố Trùng
Khánh của tôi là lẩu cay."
Vẫn
chưa rõ ràng về việc bạn nên ăn bao nhiêu ớt chứa capsaicin mỗi ngày để
"tránh xa bác sĩ," tuy nhiên đó là một câu hỏi nên được kiểm tra một
cách chi tiết hơn, Zhu nói.
Đối
với những người không thể dung nạp thức ăn cay, có thể vẫn có hy vọng.
Zhu lưu ý về sự hiện diện của một loạt ớt Nhật Bản có vị ngọt dịu chứa
hợp chất gọi là capsinoid có quan hệ gần gũi với capsaicin.
"Nghiên
cứu cho thấy các chất capsinoid này tạo ra tác dụng tương tự như
capsaicin," Zhu nói. "Tôi tin rằng một số người có thể thích nghi với
loại ớt ngọt này."
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.