Vẫn tưởng, thực đơn bao gồm các món giàu gia vị cay chua có thể kích thích cảm giác ngon miệng, kéo theo là tình trạng ăn nhiều hơn bình thường và hậu quả làm cơ thể nhanh chóng tăng cân.
Tuy
nhiên những thông tin về kết quả những nghiên cứu mới nhất lại khẳng
định tác dụng hoàn toàn ngược lại của thực đơn như vậy. Theo những
nghiên cứu đó, một bộ phận gia vị cay có chứa Capsaicin. Đó là nguyên tố
được mổ xẻ của nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong những năm
qua. Người ta chỉ ra rằng, Capsaicin phát huy tác dụng tích cực trong
phòng ngừa các bệnh ung thư và chữa trị phát phì. Capsaicin mang cho ớt
vị cay gắt. Trái lại những hợp chất có nguồn gốc từ nó có mùi vị tương
tự hạt tiêu và những gia vị cay gắt khác.
Chất Capsaicin mang cho ớt vị cay gắt.
Bản
thân hợp chất hóa học Capsaicin được phân lập độc hại đối với cơ thể
con người. Với sự trợ giúp của các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các
nhà sản xuất có thể chiết xuất Capsaicin ở dạng thuần khiết. Tuy nhiên
quá trình sản xuất đòi hỏi yêu cầu chính xác cao trong khâu xác định
liều thích hợp cho các sản phẩm, thí dụ các loại nước chấm, để tránh gây
ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe (như tổn thương gan). Tuy
nhiên Capsaicin với liều lượng nhỏ cho vào các món ăn và ở dạng tự nhiên
có trong ớt rất an toàn.
Sát thủ của chất béo
Những
nghiên cứu lâm sang tiến hành trên cơ thể động vật thí nghiệm cho thấy.
Capsaicin có trong thực đơn phát huy tác dụng kìm hãm sự phát triển của
các mô mỡ. Đó là những tin mừng đối với những người đang khổ sở vì tình
trạng thừa cân. Hiện giới nghiên cứu đang nỗ lực tiến hành các thí
nghiệm để trả lời câu hỏi: Liệu Capsaicin có mang lại hiệu ứng tương tự
đối với con người?, tiếp theo là vấn đề: Có thể làm giàu hợp chất đó cho
thực phẩm bằng cách nào? Béo phì đang là vấn đề liên quan đến bộ phận
rất lớn nhân loại và đang trên đà phát triển mạnh. Vì thế tìm kiếm sự
trợ giúp giảm cân bằng những giải pháp tự nhiên đóng vai trò cực kỳ
quan trọng.
Những công trình nghiên cứu
lâm sàng khác – đã được tiến hành với sự tham gia trực tiếp của con
người cho thấy, các món ăn chứa những hợp chất có nguồn gốc Capsaicin
phát huy tác dụng thúc đẩy nhanh hơn quá trình đốt cháy mô mỡ. Các nhà
khoa học lý giải: khi ăn những món cay gắt, mạng thần kinh của hệ tiêu
hóa sẽ gửi đến não bộ tín hiệu và theo chỉ đạo của cơ quan này, cơ thể
lập tức phản ứng bằng việc đột ngột gia tăng sản xuất Adrenalin và tăng
cường hoạt động của tim – nỗ lúc kéo theo sự đẩy nhanh quá trình đốt
cháy năng lượng (mô mỡ).
Capsaicin có trong thực đơn phát huy tác dụng kìm hãm sự phát triển của các mô mỡ.
Phòng ngừa ung thư
Ngoài
tin vui dành cho người phát phì đang phấn đấu giảm cân, cũng có tin tốt
lành dành cho đối tượng bị đe dọa nguy cơ ung thư xuất hiện. Đã nhiều
năm những gia vị cay gắt trong thành phần chứa Capsaicin và những hợp
chất có nguồn gốc từ hợp chất này được giới khoa học xếp vào nhóm các
chất chống ô xy hóa – những hợp chất được chỉ định trong chiến lược
phòng ngừa ung thư. Chúng là nguồn cung cấp tiềm tàng vitamin A, C và
các thành phần khoáng chất cần thiết cho nhu cầu tăng cường sức mạnh hệ
đề kháng của cơ thể như kali và magie.
“Tác dụng phụ” hữu ích
Khi
ăn gia vị cay gắt, chúng ta thường có phản ứng phụ: uống nhiều nước, để
dập tắt cảm giác “cháy” họng. Trong trường hợp Capsaicin, nước không hề
phát huy tác dụng dập tắt đám cháy do nó gây ra. Bởi Capsaicin không
tan trong nước. Thế nên sau khi uống nước, quá lắm chúng ta chỉ có thể
đẩy Capsaicin đến những đoạn khác của hệ tiêu hóa cùng với sự gia tăng
của cảm giác cháy bỏng. Mùi vị cay nồng của nó không bị vô hiệu hóa.
Trái lại, nó có thể phát huy tác dụng “triệt tiêu” chất béo, sữa và thậm
chí cả rượu.
Vậy nên ăn cay xứng đáng là đồng minh tuyệt vời của người giảm béo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.