Capsaicin là một chất được lấy ra từ ớt, chính chất này tạo ra vị cay khi ăn ớt.
Capsaicin
hòa tan trong cồn và mỡ, không hòa tan trong nước. Vì thế trong trường
hợp ăn bị cay quá, dùng nước chỉ giảm được độ cay phần nào, những thức
ăn có sữa sẽ giúp ta nhiều hơn.
Một
trong những tác dụng của Capsaicin là diệt vi trùng, nên chất này
thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Ngoài ra
cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán, nhờ tác dụng làm thông sự bế tắc của máu.
Một thử nghiệm của Hàn Quốc cho thấy lượng mỡ của một trăm người phụ nữ
ăn ớt thường xuyên, được giảm xuống một cách rõ ràng. Theo một khám phá
mới nhất, Capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt
tuyến nơi đàn ông.
Capsaicin
trong y khoa được liệt kê vào loại độc dược. Đây là một hóa chất có tác
dụng khiến cho ớt có vị cay nóng, thế nhưng, khi ở dạng tinh khiết, hóa
chất này có thể giết chết bất cứ ai thử nuốt nó. Capsaicin gây nóng và
bỏng rát khi tiếp xúc với da người. Tuy nhiên bắt đầu từ lượng nào đó,
nó mới tác hại đến cơ thể. Những phủ tạng như ruột, bao tử, hệ hô hấp,
da và da nhờn trong khoang miệng mũi sẽ bị thiệt hại, nếu ăn cay quá độ.
Dùng ớt quá độ và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết
dần. Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng: vị giác, cơ quai hàm, và do đó sự
cảm nhận về độ cay cũng giảm đi (lên đô). Có người ăn cả trái ớt vẫn
không có phản ứng gì tức thời, nhưng có người chỉ cần cắn một miếng thôi
là nước mắt mũi giàn giụa, mồ hôi toát ra, tim đập nhanh, máu dồn, đầu
bưng bưng, tai nhức ù ...
Khi
ăn cay trong người sẽ tiết ra chất Endorphine (có tác dụng gần giống
như thuốc phiện), chất này được phỏng đoán là lý do làm cho ghiền.
Ớt càng cay, chất Capsaicin (độc tố) càng nhiều.
|
|
Chuyên đầu tư, kinh doanh ớt tươi, ớt muối, ớt xanh, ớt khô, ớt xuất khẩu
28/12/12
Capsaicin
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.